15 Février 2019
Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm hoặc sưng đột ngột ở niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây đau dữ dội và dai dẳng. Tuy nhiên, cơn đau chỉ là tạm thời và thường kéo dài trong những đợt ngắn. Viêm dạ dày cấp tính xuất hiện đột ngột và có thể do chấn thương, vi khuẩn, vi rút, căng thẳng hoặc ăn các chất kích thích như rượu, NSAID, steroid hoặc thức ăn cay. Nó thường chỉ là tạm thời.
Viêm dạ dày cấp tính xảy ra khi niêm mạc dạ dày của bạn bị tổn thương hoặc yếu. Điều này cho phép axit tiêu hóa gây kích ứng dạ dày. Có rất nhiều thứ có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn. Các nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính bao gồm:
NSAID và corticosteroid (thuốc nội tiết tố steroid) là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày cấp tính.
H. pylori là một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng dạ dày. Nó thường là nguyên nhân của loét dạ dày. Mặc dù không rõ H. pylori lây lan như thế nào , nhưng nó có thể dẫn đến viêm dạ dày, chán ăn, buồn nôn, đầy hơi và đau bụng.
Các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn bao gồm:
Một số người bị viêm dạ dày cấp tính không có bất kỳ triệu chứng nào. Những người khác có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.
Các triệu chứng phổ biến bao gồm:
Một số triệu chứng liên quan đến viêm dạ dày cấp tính cũng được nhìn thấy trong các tình trạng sức khỏe khác. Có thể khó xác nhận viêm dạ dày cấp tính mà không nói chuyện với bác sĩ.
Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng viêm dạ dày trong một tuần hoặc lâu hơn. Nếu bạn nôn ra máu, hãy đi khám ngay lập tức.
Có một số điều kiện có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm dạ dày cấp tính, bao gồm:
Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán viêm dạ dày cấp tính. Thông thường, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi chi tiết để tìm hiểu về các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán, chẳng hạn như sau:
Một số trường hợp viêm dạ dày cấp tính biến mất mà không cần điều trị, và ăn một chế độ ăn nhạt nhẽo có thể giúp phục hồi nhanh chóng. Thực phẩm ít axit tự nhiên, ít chất béo và ít chất xơ có thể được dung nạp tốt nhất.
Thịt nạc như thịt gà hoặc ức gà tây có thể được thêm vào chế độ ăn nếu được dung nạp, mặc dù nước dùng gà hoặc các loại súp khác có thể là tốt nhất nếu nôn liên tục.
Tuy nhiên, nhiều người cần điều trị viêm dạ dày cấp tính, với thời gian điều trị và phục hồi tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm dạ dày. Nhiễm H. pylori có thể cần một hoặc hai đợt kháng sinh, có thể kéo dài trong hai tuần.
Các phương pháp điều trị khác, như những phương pháp được sử dụng để điều trị virus, sẽ liên quan đến việc dùng thuốc để giảm triệu chứng.
Một số lựa chọn điều trị bao gồm:
Có cả thuốc kê đơn và thuốc kê toa cho viêm dạ dày. Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị kết hợp các loại thuốc, bao gồm:
Thuốc kháng sinh chỉ cần thiết nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như từ H. pylori . Các loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để điều trị nhiễm H.pylori bao gồm amoxicillin, tetracycline (không nên sử dụng ở trẻ em dưới 12 tuổi) và clarithromycin.
Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng kết hợp với chất ức chế bơm proton, thuốc kháng axit hoặc thuốc đối kháng H2. Điều trị thường kéo dài từ 10 ngày đến bốn tuần.
Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên ngừng sử dụng bất kỳ NSAIDS hoặc corticosteroid nào để xem liệu điều đó có làm giảm các triệu chứng của bạn không. Tuy nhiên, đừng ngừng dùng các loại thuốc này mà không nói chuyện với bác sĩ trước.
Thay đổi lối sống cũng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính của bạn. Những thay đổi có thể giúp bao gồm:
Theo nghiên cứu ban đầu được công bố trên The Original Internist , một số loại thảo mộc cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Họ cũng có thể giúp tiêu diệt H. pylori . Một số loại thảo mộc được sử dụng để điều trị viêm dạ dày cấp tính bao gồm:
Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng các loại thảo mộc để điều trị viêm dạ dày cấp tính, và hỏi bạn nên dùng mỗi loại bao lâu. Một số loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc khác. Bác sĩ nên biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng.
Bạn có thể giảm nguy cơ phát triển tình trạng này bằng một vài bước đơn giản: